Phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu

 

Phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu

Sadavi.com.vn cùng chia sẻ các kiến thức bổ ích về dịch vụ và sản phẩm

Trên thị trường hiện này có rất nhiều loại tinh dầu được bán tràn lan, chưa qua quá trình kiểm nghiệm và bày bán một cách công khai. Đa phần trong số các loại tinh dầu đang bán mà chưa qua kiểm nghiệm đều có xuất sứ từ Trung Quốc, Thái Lan nhập khẩu thẳng vào thị trường và bán tới tay người tiêu dùng. Thường thì, các loại tinh dầu đạt chất lượng chuẩn, nguyên chất đều cần đảm bảo và vượt qua các bài kiểm tra nghiêm khắc. Dưới đây là một số những phương pháp phổ biến dùng để kiểm tra chất lượng tinh dầu được cả thế giới áp dụng hiện nay:

1_  Phương pháp sắc ký khí/ khối phổ (được kí hiệu là GC/MS)

Đầu tiên là sắc ký khí (SC), nó tách các cấu tử riêng biệt của tinh dầu và định lượng tổng số cấu tử hiện diện đó. Bằng cách này, ta xác định đặc tính thực vật của dầu bằng cách so sánh sự hiện diện và số lượng của mỗi thành phần có trong tinh dầu thiên nhiên.

Hai là sắc ký khí (GC), nó có thể sàng lọc các thành phần không tự nhiên và  thành phần bị khuyết hoặc các thành phần có tỷ lệ không tự nhiên cao. Từ đó sẽ phát hiện ra có hay không biểu hiện pha trộn hay giả mạo.

Ngoài ra, với việc đo khối phổ ( vào năm  2007) khả năng thử nghiệm đã đạt trình độ chuyên môn cao. Riêng với khối phổ (MS) đặc biệt xác định thành phần các loại tinh dầu theo tên và xác định tinh dầu bị giả mạo (alduterants) thường sử dụng.

2_Phương pháp tỷ trọng riêng

Bạn tiến hành đo tỷ trọng riêng của tinh dầu ở 25 độ C. Bạn nên biết rằng mỗi loại tinh dầu được chiết xuất từ 1 loại thảo mộc thiên nhiên và chứa trong đó có là những thành phần đặc trưng rất độc đáo. Chính vì thế nên khi ở một nhiệt độ nhất định, thì các thành phần này đều mang trọng lượng riêng biệt và có khả năng sẽ dự đoán được. Khi áp dụng phương pháp tỷ trọng riêng ta cần có 1 bảng tiêu chuẩn của từng loại tinh dầu để so sánh. Và khi bạn áp dụng phương pháp này đo tỷ trọng mà thấy hệ số trọng lượng khác đi so với tiêu chuẩn => loại tinh dầu này đã bị pha trộn, không còn nguyên chất nữa.

3_Phương pháp quang xoay

Với phương pháp này, bạn tiến hành đo lường trực tiếp, phải hoặc trái. Với phương pháp quang xoay thì  mức độ tia sáng sẽ bị uốn cong hoặc xoay khi chúng đi qua một loại tinh dầu nhất định, với mỗi loại tinh dầu khác nhau thì độ uốn cong hay độ xuay cũng được cố định ghi trong bảng tiêu chuẩn. ( sở dĩ vậy là do mỗi loại tinh dầu được được tạo thành từ những thành phần độc đáo mà những thành phần này ảnh hưởng đến hướng và mức độ các tia sáng khi chúng đi qua tinh dầu) Khi dùng phương pháp này nếu là tinh dầu giả thì mức độ xoay hay uốn cong của tia sáng sẽ khác đi so với tiêu chuẩn.

4_Phương pháp chỉ số khúc xạ

Phương pháp này đo tốc độ ánh sáng đi qua tinh dầu bị khúc xạ. Vì mỗi loại dầu đều được tạo thành các thành phần riêng biệt từ các thảo mộc tự nhiên, và nó ảnh hưởng đến tốc độ cũng như số độ mà tại đó tạo khúc xạ với ánh sáng. Bởi thế nên nếu tinh dầu bị pha trộn (giả tinh dầu hay tinh dầu hóa hợp) thì tốc độ và mức độ khúc xạ sẽ bị khác đi so với tiêu chuẩn nên từ đó bạn có thể phát hiện ra loại tinh dầu đang thử có nguyên chất hay không.

Với mỗi sản phẩm tinh dầu của công ty chúng tôi đều được kiểm tra với một loạt các thí nghiệm để đảm bảo độ tin cậy về chất lượng và độ tinh khiết của nó.

Chia sẻ dịch vụ tốt - Chia sẻ liên kết hay - Các bài viết, sản phẩm dịch vụ có ích cho cộng đồng