Hướng dẫn chế biến yến sào đúng cách

 

Hướng dẫn chế biến yến sào đúng cách

16:29 | 16/04/2015

 

Hướng dẫn chế biến yến sào đúng cách – yến sào có rất nhiều cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào sở thích của mỗi người để có món yến sào phù hợp. Tuy nhiên chế biến làm sao để yến vừa đạt độ tơi, mềm, thơm ngon kích thích vị giác cho người sử dụng mà vẫn giữ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng là cả 1 vấn đề lớn.

huong dan che bien yen sao dung cach

Món ăn bổ dưỡng từ yến sào

Để có món yến sào đạt hiệu quả cao bạn cần có phương pháp chế biến yến đúng đắn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn làm được điều này.

Cách sơ chế yến sào

Tổ yến có loại đã tinh chế ( đã được làm sạch, có giá cao), loại chưa tinh chế ( vẫn còn lông yến và tạp chất, giá thành thấp) tùy vào điều kiện kinh tế của bạn để lựa chọn tổ yến làm món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình. Hàm lượng dưỡng chất là như nhau, chỉ cần qua 1 số thao tác đơn giản như sau:

Đối với tổ yến chưa tinh chế: bạn cho tổ yến vào thau nước lạnh ngâm tầm 30 phút vớt ra lấy nhíp nhặt sạch lông yến rồi xối mạnh bằng nước sạch để rửa trôi các chất bẩn cũng như lông yến còn sót lại để ráo ta được tổ yến tươi lúc này bạn có thể chế biến yến thành các món khác nhau.

so che yen sao

Cách sơ chế yến trước khi chế biến

Tương tự với yến đã tinh chế bạn bỏ qua được giai đoạn nhặt bỏ lông yến, chỉ cần ngâm với nước lạnh đến khi yến nở đều thì có thể dùng để chưng hoặc hấp tùy ý.

1 tổ yến có thể dùng thành 3 -4 lần do vậy khi chưa dùng đến bạn cho vào hộp đậy nắp cất vào ngăn lạnh của tủ lạnh là cách bảo quản yến tốt nhất. Không dùng yến đã nấm mốc hay đổi màu.

Cách chế biến yến sào thành các món ăn bổ dưỡng

Đặc trưng của tổ yến là có mùi tanh của nước biển chính vì thế bạn cần chế biến yến kết hợp với các loại nguyên liệu khác để tăng hiệu quả dinh dưỡng đồng thời loại bỏ mùi tanh cho bạn vị giác ngon miệng hơn. Để không làm yến bị mất chất chúng ta chỉ dùng phương pháp hấp hoặc chưng tuyệt đối không nấu trực tiếp hoặc nấu chung với nguyên liệu khác mà phải chưng riêng rồi trộn nguyên liệu sau. Bạn có thể chưng yến thành các món bổ dưỡng sau đây:

+ Yến chưng đường phèn – gừng: cho tổ yến tươi vào bát nhỏ cùng đường phèn với lượng tùy thích, đổ nước ngập yến rồi cho bát yến vào nồi innox đổ nước ngập ¼ bát đun nhỏ lửa tới khi thấy yến nở đều và có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp cho thêm vài lát gừng để át đi mùi tanh của yến.

+ Chè yến hạt sen: cho khoảng 3g tổ yến khô đã sơ chế vào bát ngâm tầm 10 phút cho yến mềm ra, vớt yến chưng cùng với hạt sen đã hầm mềm cùng đường phèn được chưng cách thủy tới khi sợi yến nở đều có mùi thơm đặc trưng là được.

yen sao chung hat sen duong phen

Chè yến là món ăn bổ dưỡng được áp dụng thường xuyên

+ Yến hầm gà ác : cho yến đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút vớt ra để ráo, 1 con gà ác làm sạch ướp đủ gia vị kết hợp thêm táo đỏ, táo đen, xa xíu, nấm trắng…sau đó cho yến vào thố gà đem chưng cách thủy cùng lúc đến khi thấy gà đã mềm, sợi yến nở đều là dùng được. Món ăn này rất bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Bạn có thể chế biến yến chưng đường phèn – mật ong,  chè yến táo tàu, súp yến cua, súp yến vi cá… tham khảo thêm cách chế biến yến sào của chúng tôi.

Những điều cần lưu ý khi chế biến yến sào

Khi chưng yến nên đổ nước ngập yến cần chưng để sợi yến được nở đều. Tuy nhiên tùy sở thích ăn ăn đặc sánh hay lỏng của từng người mà cho mực nước phù hợp.

+ Tuy đổ nước ngập yến nhưng cũng phải tùy thuộc vào tô đựng yến, tất cả nguyen liệu khi cho vào tô để chưng không được vượt quá ¾ tô để tránh khi đun sôi lượng yến nở ra đầy quá sẽ bị trào ra ngoài lãng phí nhiều thành phần dinh dưỡng.

+ Không nấu yến trực tiếp hoặc đun với mức lửa quá to bởi lượng protein sẽ bị nhiệt độ phân hủy.

+ Chưng yến với thời gian từ 20 -30 phút có thể ủ thêm để yến tan ra thành nước là tốt nhất.

to yen sao giau dinh duong

+ Tổ yến sào có tính lạnh do vậy khi chưng yến với đường phèn bạn nên cho thêm 1 vài lát gừng để khi ăn không bị lạnh bụng đồng thời tăng thêm hương vị cho món yến thơm ngon.

Yến ăn nóng hay nguội đều được, nếu bạn muốn hâm nóng yến trước khi ăn thì nên chưng cách thủy chứ không nên để trong lò vi sóng vì nhiệt độ sẽ làm mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng.

Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi bạn đã tìm được những phương pháp chế biến yến sào đơn giản mà hiệu quả. Chúc quý khách hàng luôn khỏe!

Chia sẻ dịch vụ tốt - Chia sẻ liên kết hay - Các bài viết, sản phẩm dịch vụ có ích cho cộng đồng